ฟีโบ้ มจธ.ใช้ AI ช่วยตรวจโรคบนภาพเอกซเรย์ปอด ช่วยแพทย์และลดเหลื่อมล้ำ รพ.ขนาดเล็ก - Institute of Field roBOtics (FIBO)

สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) โดย ดร.วราสิณี ฉายแสงมงคล คิดค้นระบบปัญญาประดิษฐ์ ของอินสเป็คทรา ซีเอ็กซ์อาร์ เพื่อให้สามารถคัดกรองความผิดปกติที่พบทั่วไปในภาพถ่ายรังสีทรวงอกได้ถึง 8 สภาวะ โดยแพทย์ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงได้ผ่านหน้าจอของแพทย์โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการทำงานเลย หรือสามารถเข้าถึงได้ผ่านเว็บแอพพลิเคชั่นบนมือถือหรือแท็บเล็ตที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยสูง ทำให้โรงพยาบาลที่ขาดแคลนรังสีแพทย์สามารถเข้าถึงบริการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้มากขึ้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Categories: กิจกรรมฝ่ายวิจัย,ข่าวและกิจกรรม