โครงการ Move Master - Institute of Field roBOtics (FIBO)

โครงการ Move Master

ผู้ดำเนินการ:

• นายไพศาล สุวรรณเทพ
  • นายบัณฑูร ศรีสุวรรณ
  • นายฐิติศักดิ์ จันทร์พรหม

ดำเนินการให้กับ:

• สถาบันส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)

MoveMaster 01

จากการที่สถาบันส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ได้รับบริจาคหุ่นยนต์ Move Master II จาก Japan Small Business Company (JSBC) แห่งประเทศญี่ปุ่นเป็นจำนวนทั้งสิ้น 10 ตัว เพื่อใช้ในการฝึกอบรมบุคลากรภายในประเทศที่มีความสนใจในพื้นฐานทฤษฎีทางด้านหุ่นยนต์และการนำไปใช้งาน แต่เนื่องจากหุ่นยนต์ดังกล่าวมีระบบไฟฟ้าและระบบควบคุมที่แตกต่างกับระบบในประเทศไทย ดังนั้นทางสถาบันส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) จึงได้มอบหมายให้ฟีโบ้ทำการปรับปรุงและพัฒนาหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อให้บุคลากรที่เข้ารับการอบรมสามารถเข้าใจถึงทฤษฎีทางด้านหุ่นยนต์ได้อย่างรวดเร็วและนำไปประยุกต์ใช้งานกับหุ่นยนต์ตัวจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทางฟีโบ้ได้ทำการการดัดแปลงแก้ไขในส่วนของการ Interface และพัฒนาซอฟต์แวร์ซึ่งติดต่อกับผู้ใช้ด้วย Graphical User Interface (GUI) สำหรับรองรับการควบคุมหุ่นยนต์ รวมถึงในส่วนของการเขียนโปรแกรมควบคุมและการแสดงภาพจำลองการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ก่อนสั่งให้ทำงานจริง

Categories: งานบริการอุตสาหกรรม,ผลงานด้านหุ่นยนค์ภาคสนาม