โครงการออกแบบและสร้างอากาศยานไร้นักบินขนาดเล็กเพื่อช่วยในการสำรวจพื้นที่จากที่สูง - Institute of Field roBOtics (FIBO)

ผู้ดำเนินการ :

• สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม ร่วมกับภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ดำเนินการให้กับ :

• สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน)

uav01uav02

ด้วยสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สสนก. มีพันธกิจหลักในการวางแผนและจัดการทรัพยากรน้ำ มีความต้องการที่จะศึกษาและพัฒนารูปแบบและอุปกรณ์ที่ใช้ในการสำรวจ เพื่อช่วยในการเก็บข้อมูลจากมุมสูง สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) จึงร่วมกับภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดย ดร.อรรณพ เรืองวิเศษ และคณะผู้วิจัยในโครงการ ดำเนินงานออกแบบและสร้างอากาศยาน    ไร้นักบินขนาดเล็กเพื่อช่วยในการสำรวจพื้นที่จากที่สูง โดยอากาศยานไร้นักบินฯ จัดสร้างขึ้นเพื่อใช้ในภารกิจติดตามและวางแผนสำหรับงานด้านการติดตั้งและปรับปรุงประสิทธิภาพระบบโทรมาตรในพื้นที่ภาคสนาม การติดตามและจัดการทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งการติดตามการเปลี่ยนแปลงก่อนและหลังการเกิดภัยพิบัติ นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ใช้ในการจัดทำแผนที่ความละเอียดสูง โดยสถาบันฯ มีกำหนดส่งมอบอากาศยานเพื่อใช้ในการปฏิบัติภารกิจ ในเดือนธันวาคม 2554

Download TH

Categories: งานบริการอุตสาหกรรม,ผลงานด้านหุ่นยนค์ภาคสนาม