โครงการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการหุ่นยนต์ตรวจสอบท่อ - Institute of Field roBOtics (FIBO)

ผู้ดำเนินการ :

• ดร.ถวิดา มณีวรรณ์
  • นายทศพร บุญแท้
  • นายวศิน แก้วอำไพ
  • นายคมกฤช ทิพย์เกษร

ดำเนินการให้กับ :

• บริษัท ระยองวิศวกรรมและซ่อมบำรุง จำกัด (REPCO)

01

ปัจจุบันหนึ่งในความรับผิดชอบของ REPCO คือ การดูแลและตรวจสอบท่อส่งก๊าซในบริเวณนิคมอุตสาหกรรม ในกระบวนการทำงานนั้น บริษัทจะใช้พนักงานในการเดินตรวจสอบทั้งหมด ซึ่งถือได้ว่าเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะบริเวณท่อสูงที่มีการพาดตัวข้ามถนน เนื่องจากต้องมีการตั้งนั่งร้านเพื่อที่จะให้พนักงานขึ้นไปทำงานและใกล้กับสายไฟฟ้าแรงสูง ดังนั้น REPCO จึงมีความประสงค์ที่จะนำหุ่นยนต์มาใช้เพื่อช่วยในการตรวจสอบท่อ โดยต้องสามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ เช่น ถ่ายรูปและวีดีโอ ระบุพิกัด ตรวจสอบความเอียงของคาน เป็นต้น รวมถึงการบันทึกข้อมูลเก็บไว้สำหรับทำการวิเคราะห์ในอนาคต

สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) ได้เล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้หุ่นยนต์เพื่อช่วยในตรวจสอบท่อ แต่เนื่องด้วยเงื่อนไขเฉพาะ เช่น Explosion Proof ในการออกแบบหุ่นยนต์จึงต้องมีการจัดหาอุปกรณ์ที่สอดคล้องกับเงื่อนไขดังกล่าว ซึ่งอุปกรณ์ที่หาได้มานั้นอาจจะทำให้หุ่นยนต์ที่ออกแบบมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะสามารถใช้งานจริงได้ หรือทำให้ต้องมีการออกแบบให้มีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างไปจากเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้ว ดังนั้น เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการลงทุนของ REPCO จึงต้องมีการศึกษาความเป็นไปได้ในการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ตรวจสอบท่อที่มีเงื่อนไขเฉพาะดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ก่อนที่จะได้ลงมือสร้างจริงต่อไป ทางสถาบันฯจึงได้รับดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ตรวจสอบท่อ ซึ่งจะนำไปสู่การลดภาระการทำงานของมนุษย์ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบได้ และนำเสนอแนวคิดและประเมินความเป็นไปได้ในการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ตรวจสอบท่อที่สอดคล้องกับเงื่อนไขต่างๆในการทำงานจริง

Download TH

Categories: งานบริการอุตสาหกรรม,ผลงานด้านหุ่นยนค์ภาคสนาม