โครงการติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมการเปิด-ปิดบานระบาย ในโครงการแก้มลิงเอนกประสงค์ - Institute of Field roBOtics (FIBO)

ผู้ดำเนินการ :

•      รศ.ดร.ชิต เหล่าวัฒนา
  •      นายบัณฑูร ศรีสุวรรณ
  •      นายทศพร บุญแท้
  •      นายวุฒิชัย วิศาลคุณา
  •      นายธนาวัฒน์ วุฒิชัยธนากร

ดำเนินการให้กับ :

•      สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน)

autogate14 01

แนวพระราชดำริในการใช้แก้มลิงเพื่อแก้ปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองมหาชัยนอกเหนือจากการแก้ปัญหาน้ำท่วมตามแนวพระราชดำริมีมากว่า 10 ปี และด้วยประตูระบายน้ำที่กรมชลประทานได้ก่อสร้างแล้วเสร็จในบริเวณพื้นที่ศึกษา 6 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในคลองสายต่างๆ ประกอบด้วยคลองมหาชัย คลองหลวง คลองสหกรณ์สาย 3 คลองเจ๊ก คลองโคกขาม และคลองโคกขามเก่า ยังขาดอุปกรณ์และเครื่องมือในการบริหารประตูระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) จึงได้เข้าดำเนินการติดตั้งระบบควบคุมการเปิด-ปิดบานระบายน้ำแบบอัตโนมัติ เพื่อให้สามารถควบคุมได้จากระยะไกล หรือทำงานภายใต้เงื่อนไขได้อย่างอัตโนมัติ ด้วยมุ่งหวังให้การบริหารประตู้ระบายน้ำ สามารถจัดการปัญหาน้ำท่วมและน้ำเน่าเสียอย่างมีประสิทธภาพและทันต่อความต้องการใช้งานต่อไป

Download TH

Categories: งานบริการอุตสาหกรรม,ผลงานด้านหุ่นยนค์ภาคสนาม