การสำรวจเพื่อหยั่งความลึกทางน้ำของคลองในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - Institute of Field roBOtics (FIBO)

ผู้ดำเนินการ :

• ดร. ปาษาณ กุลวานิช (กรมวิทยาศาสตร์บริการ)
  • ดร.ปรัชญา เปรมปราณีรัชต์ (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี)
  • ดร.มนูศักดิ์ จานทอง (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี)
  • นายรุ่งโรจน์ หวังเกียรติ (สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม)
  • นายวศิน แก้วอำไพ (สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม)

ดำเนินการให้กับ :

• สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.)

Waterway Mapping - 01 Waterway Mapping - 02

จากเหตุอุทกภัยปี 2554 รัฐบาลได้มีการปฏิบัติงานในพื้นที่เพื่อเร่งระบายน้ำเหนือที่ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ในลุ่มน้ำเจ้าพระยาและเขตกรุงเทพมหานคร อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความยากลำบากในการเข้าสำรวจพื้นที่ ประกอบกับขาดข้อมูลที่ครบถ้วน ทำให้การประเมินความสามารถในการระบายน้ำไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ดังนั้น จึงควรมีการเร่งพัฒนาการสำรวจข้อมูลระดับคลอง ระดับความลึกท้องน้ำและระดับตลิ่ง เพื่อเป็นข้อมูลในการนำเข้าแบบจำลองการไหลของน้ำและการระบายน้ำ การประเมินศักยภาพลำน้ำต่างๆ รวมถึงเป็นข้อมูลประกอบการวางแผนและประเมินรับมือภัยพิบัติในอนาคต

Download TH

Categories: งานบริการอุตสาหกรรม,ผลงานด้านหุ่นยนค์ภาคสนาม