โครงการหุ่นยนต์ตรวจสอบท่อ - Institute of Field roBOtics (FIBO)

โครงการหุ่นยนต์ตรวจสอบท่อ

ผู้ดำเนินการ :

• ดร.ถวิดา มณีวรรณ์
  • นายวศิน แก้วอำไพ
  • นายรุ่งโรจน์ หวังเกียรติ
  • นายทศพร บุญแท้
  • นายสาธิต วณิชชัยกิจ
  • นายธัญญ์นิธิ ขุนนิธิวราวัฒน์

ดำเนินการให้กับ :

• บริษัท ระยองวิศวกรรมและซ่อมบำรุง จำกัด (Rayong Engineering and Plant Service Co.,ltd.

picture industrial work 2012

ปัจจุบันหนึ่งในความรับผิดชอบของ บริษัท ระยองวิศวกรรมและซ่อมบำรุง จำกัด (Rayong Engineering and Plant Service Co.,ltd. (หรือ REPCO)) คือการดูแลและตรวจสอบท่อส่งก๊าซในบริเวณนิคมอุตสาหกรรม ในการทำงานบริษัทจะใช้พนักงานในการเดินตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งถือได้ว่าเป็นงานที่มีความเสี่ยง โดยเฉพาะบริเวณกลุ่มท่อที่มีการพาดตัวสูงข้ามถนน เนื่องจากต้องมีการตั้งนั่งร้านปีนขึ้นไปทำงาน ประกอบกับใกล้สายไฟฟ้าแรงสูง ดังนั้น REPCO จึงมีความประสงค์ที่จะหาวิธีการที่แตกต่างมาใช้เพื่อช่วยในการทำงาน สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) ได้เล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้หุ่นยนต์เพื่อช่วยในตรวจสอบท่อซึ่งต้องมีความสามารถทำงานแทนมนุษ์ได้ จึงได้ร่วมให้คำปรึกษาและทำงานกับทาง REPCO

Download TH

Categories: งานบริการอุตสาหกรรม,ผลงานด้านหุ่นยนค์ภาคสนาม