โครงการสำรวจความตื้นเขินคลอง - Institute of Field roBOtics (FIBO)

โครงการสำรวจความตื้นเขินคลอง

picture industrial work 2010 flood survey

โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.), กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) และ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม ในการร่วมแก้ไขปัญหาอุทกภัยตามความต้องการของศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.)  เป็นการสำรวจความลึกตามแนวคลองเพื่อนำไปเป็นข้อมูลสำคัญในการชี้เป้าการขุดลอกคูคลอง หรือการวางจุดเรือดันน้ำ เพื่อประโยชน์ในการระบายน้ำออกจากพื้นที่

เนื่องจากปัญหาน้ำท่วมเมื่อช่วงปลายปี พ.ศ. 2554 ทำให้เกิดโครงการการสำรวจความตื้นเขินของแม่น้ำลำคลองภายในเขตกรุงเทพมหานคร และบริเวณข้างเคียง วิธีการหาข้อมูลความลึกมีบทบาทสำคัญในงานป้องกันอุทกภัยและการระบายน้ำ ข้อมูลความลึกที่ได้สามารถนำไปเป็นข้อมูลสำคัญในการชี้เป้าการขุดลอกคูคลองหรือการวางจุดเรือดันน้ำ เพื่อประโยชน์ในการระบายน้ำออกจากพื้นที่ท่วมขังให้เร็วที่สุด ซึ่งระบบสามารถเก็บข้อมูลความลึกอ้างอิงตำแหน่งจากอุปกรณ์ GPS และระบบโซนาร์ ได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ

Download TH

Categories: งานบริการอุตสาหกรรม,ผลงานด้านหุ่นยนค์ภาคสนาม