ทีโอที จับมือ ฟีโบ้ มจธ. สนับสนุนวิจัยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในพื้นที่พิเศษฯ - Institute of Field roBOtics (FIBO)

เมื่อวันพุธที่ 16 กันยายน 2563 ได้มีพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการสนับสนุนและวิจัยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ภาคสนามในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) รวมถึงนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ระหว่าง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กับ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยมี รศ. ดร.สยาม เจริญเสียง ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม กล่าวรายงานและกรอบความร่วมมือ คุณมรกต เธียรมนตรี รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการสนับสนุนของ ทีโอที รศ.ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี กล่าวแสดงความยินดีในการลงนาม โดยมี ผศ. ดร.มณฑิรา นพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายอุตสาหกรรมและภาคีความร่วมมือ และ รศ.ดร.ชิต เหล่าวัฒนา ผู้ก่อตั้งและที่ปรึกษา สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม ให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุม 607 ชั้น 6 อาคารสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม
บันทึกความร่วมมือครั้งนี้เพื่อร่วมกันศึกษาและร่วมพัฒนาโครงการสนับสนุนและวิจัยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ภาคสนาม ภายในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) รวมถึงนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและร่วมพัฒนาต้นแบบของเทคโนโลยีหุ่นยนต์ภาคสนามที่ใช้งานได้จริงเทียบกับในทางทฤษฎี เพื่อใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนวัตกรรมที่ทันสมัยทางด้านหุ่นยนต์ และการสื่อสาร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการและการบริหารจัดการเมือง รวมทั้งนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายและการใช้ทรัพยากรของเมืองและกลุ่มเป้าหมาย และเพื่อวางแผนร่วมกันถึงกรณีการใช้งานเทคโนโลยีหุ่นยนต์ภาคสนามเชิงพาณิชย์ในอนาคต