ฟีโบ้ – สวท. จัดประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และผลงานวิจัยเพื่อการต่อยอด - Institute of Field roBOtics (FIBO)

17-01

หลักสูตรธุรกิจเทคโนโลยี สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (TEP – ฟีโบ้) ร่วมกับ สำนักวิจัยและบริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มจธ. จัดโครงการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และผลงานวิจัยเพื่อการต่อยอดในเชิงพาณิชย์ ครั้งที่ 2 ในงาน Triple I Fair 2014 โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.วนิดา พวกุล ที่ปรึกษาอธิการบดี เป็นผู้มอบรางวัลให้กับผลงานที่ได้รับรางวัล ซึ่งพิจารณาจากผลงานที่สามารถนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้อย่างเป็นรูปธรรม ได้แก่ โครงการศึกษาความเป็นไปได้ของการสร้างเครื่องกำเนิดกระแสไฟฟ้าจากโลหะผสมจำรูป ได้รับรางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศอันดับ 1 – โครงการเครื่องช็อตไก่และระบบบันทึกข้อมูลเพื่อมาตรฐานข้อบังคับการนำเข้าเนื้อไก่ชำแหละของสหภาพยุโรป ผลงานนี้ได้รับรางวัล Industrial Vote ด้วย รองชนะเลิศอันดับ 2 – โครงการประยุกต์การใช้แสงจากหลอด LEDs เพื่อรักษาโรคอัลไซเมอร์ รางวัลชมเชย 3 รางวัล ได้แก่ โครงการแว่นตาอัจฉริยะควบคุมโดยใช้สายตา โครงการแผ่นป้องกันการกระแทก โครงการเครื่องพ่นยาบนยอดมะพร้าว และรางวัล Popular Vote – โครงการแบบจำลองรถไฟฟ้าพลังงานสนามแม่เหล็กระบบ EMS      สำหรับรางวัลทางด้านธุรกิจเทคโนโลยี (Technopreneurship Award) ซึ่งเป็นรางวัลพิเศษสนับสนุนโดยหลักสูตรธุรกิจเทคโนโลยี (TEP) ฟีโบ้ พิจารณาให้รางวัลจากผลงานที่สามารถนำไปจดสิทธิบัตรและใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ได้ ได้แก่ โครงการระบบสอบเทียบโหลดเซลล์ของไซโลบรรจุอาหารสัตว์ ทั้งนี้ ผลงานที่ได้รับรางวัลจะได้รับการสนับสนุนในการส่งเข้าประกวดในเวทีระดับชาติและนานาชาติต่อไป