ฟีโบ้นำผลงานหุ่นยนต์จัดการศัตรูพืชมะพร้าว คว้ารางวัลชนะเลิศนวัตกรรมเครื่องจักรกลทางการเกษตร - Institute of Field roBOtics (FIBO)

news-2014-35-01

สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) ขอแสดงความยินดี ผลงานอุปกรณ์หุ่นยนต์ราคาประหยัดสำหรับจัดการศัตรูพืชมะพร้าว โดยนายนวภัณฑ์ ศุภรัตน์ นักศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิทยาการหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทเครื่องจักรกลทางการเกษตร จากการประกวดสิ่งประดิษฐ์ด้านพลังงานทางเลือก เครื่องจักรกลทางการเกษตรและเครื่องมือทางการแพทย์ ในระดับอุดมศึกษา ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 26 กันยายน 2557 ณ หอประชุมใหญ่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

หุ่นยนต์จัดการศัตรูพืชมะพร้าว ประกอบด้วยชุดไต่และชุดพ่นยาเพื่อช่วยทำงานในที่สูง โดยจะทำการฉีดพ่นจัดการศัตรูพืชเฉพาะจุด คือบริเวณใต้พุ่มใบ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถยืนห่างจากต้นมะพร้าวในระยะที่เหมาะสมได้ การฉีดพ่นเฉพาะจุดสามารถประหยัดการใช้สารเคมีได้ถึงร้อยละ 80 อีกทั้งยังลดการตกค้างของสารเคมีในสิ่งแวดล้อม และลดสารเคมีที่จะสัมผัสกับผู้ฉีดพ่น ผลงานหุ่นยนต์ฯ นี้ได้รับทุนอุดหนุนวิจัยจากมูลนิธิกระจกอาซาฮี (The Asahi Glass Foundation) ในปี 2557 ด้วย