ขอแสดงความยินดี ดร.ปราการเกียรติ ยังคง รับรางวัลนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ประจำปี 2557 - Institute of Field roBOtics (FIBO)

news-2014-02-01

สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ปราการเกียรติ ยังคง ผู้ได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัล นักเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ประจำปี 2557 จากผลงานวิจัย SensibleTAB หุ่นยนต์ฟื้นฟูการเคลื่อนไหวแขนสำหรับผู้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง โดยเมื่อวันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม 2557 มูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดงานแถลงข่าวและเปิดตัวนักเทคโนโลยีดีเด่นและนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2557 ณ ห้องกมลทิพย์บอลรูม โรงแรมสุโกศล กรุงเทพฯ มีผู้ได้รับรางวัลรางวัลนักเทคโนโลยีดีเด่น ประจำปี 2557 ประเภทกลุ่ม ได้แก่ ดร.วารินทร์ ธนาสมหวัง ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการประมง และคณะ กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งนำเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเพื่อความมั่งคงและปลอดภัยทางด้านอาหาร รางวัลนักเทคโนโลยีดีเด่น ประเภทบุคคล ได้แก่ รศ.ดร.เจษฎา วรรณสินธุ์ ภาควิชาวิศวกรรมเหมืองแร่และวัสดุ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยนำเทคโนโลยีการหล่อโลหะแบบสเลอร์รี่ เป็นกระบวนการหล่อโลหะที่ช่วยลดปัญหาเรื่องอายุแม่พิมพ์ สำหรับรางวัลนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่ประเภทบุคคล ได้แก่ ดร.ปราการเกียรติ ยังคง สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จากผลงานวิจัย SensibleTAB และ ดร.บรรพท ศิริเดชาดิลก หน่วยเทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ จากผลงานวิจัย วิธีการสร้างไวรัสจำพวก positive-sense RNA ที่ง่ายและเพิ่มประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ทางพันธุกรรม

ผู้สนใจข้อมูลผลงาน SensibleTAB และผลงานที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ www.fibo.kmutt.ac.th