Digital economy มีที่มาที่ไปอย่างไร? - Institute of Field roBOtics (FIBO)

DigitalTechnopreneurs1

Digital economy หรือที่เราเรียกกันว่าเศรษฐกิจดิจิตัลนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร

ในเศรษฐกิจยุคใหม่การเป็นเศรษฐกิจฐานความรู้ (Knowledge-based economy) นั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้ธุรกิจยั่งยืนรวมถึงการไปสู่เศรษฐกิจสร้าง สรรค์ (Creative economy) ที่ช่วยให้เราได้เห็นนวัตกรรมในสินค้าที่จำหน่ายอยู่ตลอดเวลา ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) จึงเห็นได้ว่าการผนวกฐานความรู้และความคิดสร้างสรรค์เข้ามากับความก้าวหน้า ของเทคโนโลยีด้าน ICT ทำให้เราเห็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ทางสินค้าและบริการมากขึ้น จากเดิมที่เป็นสิ่งที่จับต้องได้ กลายมาเป็นการแลกเปลี่ยนผ่านการสื่อสารออนไลน์ ดังที่เราเห็น Digital contents, Digital media, Mobile application ต่าง ๆ ที่เราสามารถซื้อหาได้เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของเรา การมี Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, twitter ทำให้เกิดสังคมดิจิตัลที่แพร่หลาย ดังนั้นหลายคนเห็นช่องทางที่จะสร้างธุรกิจด้วยเครื่องมือเหล่านี้

จะเห็นได้ว่ามีกลุ่มธุรกิจที่เกิดใหม่ที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ที่ใช้ เทคโนโลยี ICT มาสร้างรายได้ เช่น การมี application ที่สามารถเรียกรถแท๊กซี่ผ่านมือถือ การจองตั๋วเครื่องบินผ่านมือถือของสายการบินต่าง ๆ รวมไปถึงการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่เราคุ้นเคยกันดี เป็นต้น การสร้างธุรกิจโดยหลักสูตรธุรกิจเทคโนโลยี (Technopreneurship Program) ของสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) หรือที่รู้จักกันในนาม ฟีโบ้ เป็นภารกิจหนึ่งที่จะนำเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นบวกความคิดสร้างสรรค์ไปต่อยอด ทางธุรกิจ ด้วยความสามารถทางเทคโนโลยี ICT การนำเทคโนโลยีด้านดิจิตัลมาคิดเป็นสินค้าหรือบริการใหม่ ๆ ให้กับสังคมจึงเป็นความมุ่งมั่นของหลักสูตร ที่จะสร้าง Digital Entrepreneurs ออกไปและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศและมุ่งสู่สังคมยุคใหม่ดังเช่น ที่เราได้ยินคำว่า Digital Economy

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาธุรกิจเทคโนโลยี
สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
โทร. 0-2470-9715-6
Facebook: FIBOKMUTT และ TEPKMUTT