ฟีโบ้ลงนามความร่วมมือยูนิคอร์ด ออกแบบพัฒนาสายการผลิตจัดเรียงอาหารกระป๋อง - Institute of Field roBOtics (FIBO)

news-2015-12-01

สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มีความร่วมมือกับ บริษัท ยูนิคอร์ด จำกัด (มหาชน) กลุ่ม บริษัท ซี แวลู จำกัด (มหาชน) ในการดำเนินงานโครงการออกแบบและพัฒนาสายการผลิตระบบจัดเรียงอาหารกระป๋อง ภายใต้แนวความคิดในการออกแบบสายการผลิตระบบจัดเรียงอาหารกระป๋องโดยลดการใช้หุ่นยนต์แขนกลขนาดใหญ่ซึ่งมีราคาแพง แต่ใช้กลไกช่วยในการลำเลียงและจัดเรียงอาหารกระป๋อง เพื่อให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีต้นทุนที่ต่ำกว่าระบบที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ อีกทั้งเพื่อช่วยลดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และลดความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตเดิม

โดยในความร่วมมือครั้งนี้ FIBO และ UNICORD ได้มีการลงนามความร่วมมือระหว่างกัน เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2557 ณ บริษัท ซี แวลู จำกัด (มหาชน) โดยผู้บริหาร ทั้งสองฝ่าย รศ.ดร.ชิต เหล่าวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม และ คุณอมรพันธุ์ อร่ามวัฒนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ยูนิคอร์ด จำกัด (มหาชน) ได้แลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ในความร่วมมือนี้ว่าไม่เพียงแค่เป็นการสร้างระบบสายการผลิตใหม่ขึ้นใช้งาน แต่ยังให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดองค์ความรู้ระหว่างบุคลากรทั้งสองฝ่ายจากการดำเนินโครงการร่วมกัน เพื่อนำองค์ความรู้ที่เกิดขึ้นไปต่อยอดพัฒนาได้อย่างยั่งยืนทั้งกับสถาบันการศึกษาและภาคอุตสาหกรรมต่อไปในอนาคต