ทีมวิจัย FIBO ร่วมกับ ปตท. พัฒนาหุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำ : ROV - Institute of Field roBOtics (FIBO)

news-2016-07-01

สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) ดำเนินงานวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบสำหรับงานสำรวจใต้น้ำ (Hybrid Remotely Operated Underwater Vehicle for Structural Inspection Tasks : ROV) ให้กับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และเมื่อวันที่ 24-25 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา คณะวิจัยของฟีโบ้ ร่วมกับคณะวิจัยของสถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. ได้ทำการทดสอบภาคสนามหุ่นยนต์ต้นแบบ เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของระบบควบคุมการลอยตัวและระบบการเคลื่อนที่ใต้น้ำที่ระดับความลึกมากกว่า 25 เมตร ณ เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีผลการทดสอบเป็นที่น่าพอใจ

ภายหลังจากการทดสอบ ปตท. มีความสนใจที่จะให้ฟีโบ้ดำเนินการพัฒนาต่อยอดหุ่นยนต์เพื่อการสำรวจใต้น้ำสำหรับการใช้งานจริงต่อไป