ฟีโบ้ส่งมอบ Robot จักรกลทรงปัญญา จัดแสดงนิทรรศการ อพวช. - Institute of Field roBOtics (FIBO)

29-01

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2555 สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) มจธ. ส่งมอบหุ่นยนต์ 5 ตัว ให้กับ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เพื่อใช้ติดตั้งให้ความรู้เกี่ยวกับหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ในนิทรรศการ Robot จักรกลทรงปัญญา ซึ่งหุ่นยนต์ทั้ง 5 ตัว ประกอบด้วย หุ่นยนต์ต้อนรับ หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ หุ่นยนต์แขนกลแบบบังคับมือ หุ่นยนต์แขนกลแบบอัตโนมัติ และหุ่นยนต์กู้ภัย

หุ่นยนต์แต่ละตัวได้ถูกออกแบบเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของหุ่นยนต์ประเภทต่างๆ อาทิ หุ่นยนต์ต้อนรับ แสดงให้เห็นถึงการปฏิสัมพันธ์กันระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์ โดยหุ่นยนต์สามารถเคลื่อนที่ พูดทักทาย ทำหน้าที่ต้อนรับ ประชาสัมพันธ์แนะนำ และให้ความรู้แก่ผู้เข้าชม หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ แสดงให้เห็นถึงโครงสร้างภายในและอุปกรณ์ต่างๆ ของหุ่นยนต์ เพื่อประโยชน์ในการศึกษาการทำงานของอุปกรณ์ทางกลที่ใช้ในการขับเคลื่อนชิ้นส่วนต่างๆ ของหุ่นยนต์ หุ่นยนต์แขนกลแบบบังคับมือ แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเล่นเกม OX การควบคุมการทำงานที่กำหนดได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง ความสามารถในการคิดและตัดสินใจของหุ่นยนต์ หุ่นยนต์แขนกลแบบอัตโนมัติ แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการยิงลูกบอลลงห่วง ความแม่นยำ และความสามารถในการทำซ้ำ ซึ่งนับเป็นจุดเด่นที่ทำให้เกิดความนิยมในการนำหุ่นยนต์ไปประยุกต์ใช้ในงานอุตสาหกรรมอย่างแพร่หลาย หุ่นยนต์กู้ภัย แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเคลื่อนที่ผ่านสิ่งกีดขวาง และการประยุกต์ใช้งานเซนเซอร์ต่างๆ ในการตรวจวัดค่า

ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการได้ในเดือนเมษายน 2556 ณ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลองหลวง ปทุมธานี