ทีมวิจัยฟีโบ้คว้ารางวัลชนะเลิศการออกแบบเชิงนวัตกรรม สนช. - Institute of Field roBOtics (FIBO)

30-01

คณะผู้วิจัย จากสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สร้างความภาคภูมิใจให้กับสถาบันและมหาวิทยาลัยอีกครั้ง ด้วยการนำผลงาน “Sensible TAB” โต๊ะหุ่นยนต์ ฟื้นฟูการเคลื่อนไหวแขน คว้ารางวัลชนะเลิศ การออกแบบเชิงนวัตกรรมประจำปี 2555 จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ร่วมกับ บริษัท ไอดีไซน์พับลิชชิ่ง จำกัด และศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ (TCDC)

คณะผู้วิจัยจากฟีโบ้ ประกอบด้วย ดร.ปราการเกียรติ ยังคง นายวิทยา ไพเราะห์ และ นายสรายุทธ หัสนัย ร่วมกับ บริษัท ทีเอ็มจีไอ จำกัด ได้คิดค้นและพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพการเคลื่อนไหวแขน ที่สามารถตอบสนองสัญญาณการเคลื่อนไหวตามหลักการ Sensory retraining ควบคู่การฝึกฝนการรับความรู้สึกแบบ Perfetti method โดยนักกายภาพบำบัด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพการเคลื่อนไหวแขนสำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคอัมพาตครึ่งซีก ด้วยคุณลักษณะเด่นที่อุปกรณ์ตรวจวัดแรงกระทำของมือผู้ป่วยมีความไวสูง อีกทั้งสามารถจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนในการฝึกผู้ป่วยได้หลากหลาย และสามารถใช้งานกับผู้ป่วยได้เกือบทุกระดับความรุนแรง ภายใต้ต้นทุนการผลิตต่ำ ทำให้ผลงานหุ่นยนต์ฯ สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาครองได้สำเร็จ

ผลงานหุ่นยนต์ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพการเคลื่อนไหวแขน จะเข้ารับรางวัลชนะเลิศด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์   ซึ่งทาง สนช. จะจัดพิธีมอบรางวัลในวันนวัตกรรมแห่งชาติ  ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ตุลาคม 2555

ผู้สนใจรายละเอียดผลงาน สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2470-9339