UIH มอบเงินสนับสนุนเพื่อการศึกษาและวิจัยแก่ FIBO - Institute of Field roBOtics (FIBO)

news-2015-37-01

10 กรกฎาคม 2558 บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) มอบทุนสนับสนุนเพื่อการศึกษาและวิจัยแก่สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ต่อเนื่อง 2 ปี รวมจำนวน 3 ล้านบาท เพื่อเป็นทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา “หุ่นยนต์กู้ชีวิตในซากอาคารถล่ม” งานวิจัยที่นำไปปรับใช้ในชีวิตจริง อีกทั้งเงินส่วนหนึ่งมอบเป็นทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษา โดยมี รศ.ดร.ชิต เหล่าวัฒนา กล่าวต้อนรับและขอบคุณผู้มีอุปการคุณ รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน อธิการบดี มจธ. กล่าวขอบคุณพร้อมรับมอบเงินจากคุณวิชัย เบญจรงคกุล ประธานบริหาร UIH – หุ่นยนต์กู้ชีวิตในซากอาคารถล่ม เป็นหุ่นยนต์แบบขาต้นแบบที่มีความสามารถในการสำรวจซากปรักหักพังได้อย่างอัตโนมัติ มีจุดเด่นในการเคลื่อนที่ผ่านภูมิประเทศขรุขระได้อย่างคล่องแคล่ว หุ่นยนต์แบบขาสามารถดัดแปลงใช้ในงานอื่น ๆ ได้ เช่น งานกู้กับระเบิด หรืองานที่เสี่ยงอันตรายแทนที่มนุษย์ – UIH เป็นผู้ให้บริการบรอดแบนด์ที่มีโครงข่ายครอบคลุม 60,000 กิโลเมตรทั่วประเทศไทย ทั่วถึงในระดับตำบลทั้ง 77 จังหวัด และยังขยายเครือข่ายสื่อสารไปยังชายแดนประเทศไทย เชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งจัดตั้ง PoP (Point of Presence) ที่ประเทศสิงคโปร์ และฮ่องกง เพื่อเป็นจุดศูนย์กลางของโทรคมนาคมในภูมิภาคอาเซียน