ฟีโบ้จัดกิจกรรมเรียนรู้วิทยาศาสตร์ในโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก มจธ. ครั้งที่ 2 - Institute of Field roBOtics (FIBO)

news-2015-41-01สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) จัดกิจกรรมสร้างความสนุกกับการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ รวมทั้งกระตุ้นให้เยาวชนเห็นประโยชน์ของวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน ผ่านสื่อเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ในโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ครั้งที่ 2 จัดโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เมื่อวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2558

กิจกรรมให้ความรู้คู่ความสนุกในโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ปีที่ 2 ฟีโบ้ โดย ดร.ปิติวุฒญ์ ธีรกิตติกุลและนักศึกษาของสถาบัน จัดให้น้อง ๆ ได้สรรค์สร้างหุ่นยนต์หนอนเพื่อปฏิบัติภารกิจที่กำหนด โดยน้อง ๆ ได้เรียนรู้พื้นฐานทางด้านหุ่นยนต์ และได้เข้าใจถึง องค์ความรู้ในเรื่องของแรงบิด แรงเสียดทาน การเคลื่อนที่ เส้นรอบวงวงกลม และระบบลิ้งเกจ (Linkage) ซึ่งความรู้ที่น้อง ๆ ได้รับ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงการใช้ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ในการค้นหาคำตอบและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ กิจกรรมในปีนี้ มีเด็กนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 3 เข้าร่วมโครงการจำนวน 25 คน

มหาวิทยาลัยเด็กประเทศไทย ริเริ่มขึ้นเพื่อสนองแนวคิดพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนระดับประถมศึกษาตอนปลายถึงมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีอายุระหว่าง 8-15 ปี ได้สัมผัสการศึกษาในมหาวิทยาลัย และให้นักเรียนมีโอกาสได้รับการพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมีคณะผู้เชี่ยวชาญ   ที่เป็นอาจารย์ นักวิจัย และนักศึกษาระดับปริญญาโท-เอกจากมหาวิทยาลัยทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง ให้การดูแลนักเรียนในการทำกิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นให้นักเรียนมีทัศนคติที่ดีต่อวิทยาศาสตร์ เกิดแรงบันดาลใจ และสนุกกับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมหาวิทยาลัยเด็กจะได้รับการพัฒนาทักษะการสังเกต การตั้งคำถาม และการค้นหาคำตอบด้วยตนเองด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อให้เด็กสนุกและไม่รู้สึกว่าวิทยาศาสตร์เป็นของยาก