FIBO เสนอโครงการพัฒนายุทโธปกรณ์ "Robotics Patrol Vehicles in Search of Landmines and Terrorists" - Institute of Field roBOtics (FIBO)

FIBO เสนอโครงการพัฒนายุทโธปกรณ์ “Robotics Patrol Vehicles in Search of Landmines and Terrorists”

news-2016-07-03

สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) โดย รศ.ดร.ชิต เหล่าวัฒนา ร่วมนำเสนอโครงการพัฒนายุทโธปกรณ์ (Robotics Patrol Vehicles in Search of Landmines and Terrorists) ต่อทางสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพบก ภายใต้โครงการวิจัยในโครงการทุนพัฒนาศักยภาพนักวิจัยด้านยุทโธปกรณ์ เพื่อเพิ่มศักยภาพของกองทัพและการป้องกันประเทศ เมื่อวันวันที่ 16 พฤศจิกายน 2558

ด้วยแนวคิดที่ว่าสถานการณ์การก่อการร้ายด้วยการวางระเบิดที่ส่งผลต่อความเสียหายในชีวิตและทรัพย์ของประชาชนและเจ้าหน้าที่ทหาร ในฐานะสถาบันการศึกษาและวิจัย FIBO จึงเล็งเห็นถึงการนำองค์ความรู้ด้านหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมาประยุกต์ใช้เพื่อช่วยลดความรุนแรงจากเหตุก่อการร้ายเหล่านี้ โดยจะเน้นการนำเทคโนโลยีที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการตรวจหาวัตถุระเบิดที่มีอยู่หลากหลายรูปแบบมาบูรณาการให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นระบบ มีความชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น