ศูนย์ @M–FIBO และ WD จัดงาน WD–KMUTT Collaboration Day - Institute of Field roBOtics (FIBO)

27-01

เมื่อวันอังคารที่ 1 กรกฎาคม 2557 ศูนย์เทคโนโนโลยีขั้นสูงในกระบวนการผลิต สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ศูนย์ @M–ฟีโบ้) มจธ. และบริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน “WD – KMUTT Collaboration Day” ณ ห้องประชุม ชั้น 14 อาคารสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ฯ เพื่อความร่วมมือในการทำวิจัยและพัฒนาบุคลากร โดยได้รับเกียรติจาก ดร.สัมพันธ์ ศิลปนาฎ รองประธาน         ฝ่ายปฏิบัติการ WD  และ รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน อธิการบดี มจธ. เป็นประธาน

จากความร่วมมือระหว่าง WD และ KMUTT ได้เปิดโอกาสให้อาจารย์ นักวิจัย และนักศึกษาได้เข้าร่วมทำวิจัย High Technology ที่มีความละเอียดในระดับ Nano หรือ Sub-Nano scale ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ท้าทาย เป็นการนำองค์ความรู้ที่มีไปใช้ประโยขน์ได้อย่างเป็นรูปธรรม นับเป็นการเพิ่มศักยภาพขีดความสามารถในด้านวิจัยและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยในระดับสากล โดยในช่วงสองปีที่ผ่านมา                  2 โครงการวิจัยที่มีความโดดเด่นและสามารถสร้างผลกระทบและความสำเร็จให้กับบริษัทฯ ได้เป็นอย่างดี ประกอบด้วย • งานวิจัย Auto-OCR โดย รศ.ดร.ปกรณ์  แก้วตระกูลพงษ์  สังกัดภาควิชาวิศวกรรมระบบควบคุมและเครื่องมือวัด คณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นการนำองค์ความรู้ด้าน  Image Processing และ Vision system มาวิเคราะห์ ออกแบบ และพัฒนาอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับอ่าน Serial number ของ Slider bar และ Row tool แบบอัตโนมัติ (Auto-OCR) และ • งานวิจัย Adaptive control โดย ดร.ปราการเกียรติ ยังคง สังกัดสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) เป็นการนำองค์ความรู้ด้าน Automatic control มาใช้วิเคราะห์ และพัฒนากระบวนการขัดหัวอ่าน-เขียน สำหรับ Hard Disk Drive  ให้มีความถูกต้องแม่นยำ เกิดความผิดพลาดต่ำ

โอกาสนี้ บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับอาจารย์ทั้ง 2 ท่าน สำหรับความทุ่มเทกำลังความสามารถ อีกทั้งได้ร่วมหารือกับคณะผู้บริหาร ในโครงการความร่วมมือในอนาคต โครงการฝึกงานนักศึกษา และได้เข้าเยี่ยมชม Machine Vision Laboratory KMUTT ภาควิชาวิศวกรรมระบบควบคุมและเครื่องมือวัด คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ. ด้วยความสนใจ